ม็อบฮ่องกงเริ่มเดือดอีกรอบ ผู้ชุมนุมปาระเบิดขวด ขณะที่ตำรวจเริ่มใช้น้ำฉีดสลายการชุมนุม

ฮ่องกงโมเดล - การประท้วงที่ฮ่องกง

(25 ส.ค.62) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เหตุประท้วงบนเกาะฮ่องกงยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตาและพ่นน้ำเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วง ที่ออกมาชุมนุมประท้วงกันอีกในวันเดียวกันนี้ แม้ว่าจะมีฝนตกลงมาอย่างหนัก หลังจากคืนก่อนหน้าได้เกิดเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับผู้ประท้วง และมีการจับผู้ประท้วงไปอย่างน้อย 29 ราย และถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ตำรวจฮ่องกงนำที่ฉีดน้ำมาใช้กับผู้ประท้วง

ข่าวแจ้งว่า เหตุปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงในวันนี้ มีรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงมีการขว้างปาระเบิดขวด และก้อนอิฐใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจล และบางคนวิ่งหลบหนีไปตามถนนแคบๆ เพื่อที่รถฉีดน้ำไม่สามารถตามไปได้ ขณะที่มีรายงานด้วยว่าบริการรถไฟฟ้าใต้ดิน เอ็มอาร์ทีดี ได้หยุดให้บริการชั่วคราวในบางส่วน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนเดินทางไปร่วมการชุมนุมประท้วง

ในช่วงก่อนที่ผู้ชุมนุมจะมารวมตัวกัน ทางตำรวจได้ออกประกาศเตือนว่า จะปฏิบัติการสลายการชุมนุม และขอให้ประชาชนออกจากพื้นที่ชุมนุม แต่ก็ยังมีผู้คนหลายร้อยคนที่รวมตัวกันในช่วงพลบค่ำ เพื่อหารือถึงปฏิบัติการต่อไปของผู้ชุมนุม

แถลงการณ์ของตำรวจระบุว่า ผู้ชุมนุมได้สร้างสิ่งกีดขวางขึ้น โดยใช้บาร์ริเออร์ที่เติมน้ำไว้เต็ม ท่อนไม้ไผ่ กรวยจราจร และสิ่งของอื่นๆ มาเป็นสิ่งกีดขวาง ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่สนใจต่อความปลอดภัยของพลเรือนและผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ และยังทำให้เกิดปัญหาจราจรขึ้นบริเวณโดยรอบ

เครดิต
ภาพ REUTERS/Willy Kurniawan
ข่าว https://www.matichon.co.th/foreign/news_1641409

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *